line
3 ค่าครีเอตินิน

Written by Young Siam

Jul 23, 2023

23/07/2023

3 ค่าครีเอตินิน (CR – Creatinine) 7 ค่าเลือดสำคัญผู้ป่วยไตต้องรู้ #ผลเลือด #ค่าไต #โรคไตเสื่อม #โรคไตเรื้อรัง #รักสุขภาพ #รักสุขภาพรักตัวเอง #ดูแลสุขภาพ #สาระน่ารู้ดูแลสุขภาพ #youngsiamtv #ยังสยาม #ยังสยามทีวี 3.ค่า Creatinine บอกอะไรเรา Creatinine ในผลเลือด เป็นค่าที่ใช้ดูการทำงานของไตที่แม่นยำที่สุดในตอนนี้ มีชื่อเต็มว่า “ครีเอตินิน ฟอสเฟต”เพราะครีเอตินิน เป็นของเสียที่มาจากการใช้กล้ามเนื้อในร่างกายเราเท่านั้น (รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจ) จึงไม่ถูกรบกวนจากอาหารที่กิน และ การทำงานของตับและที่สำคัญก็คือ ครีเอตินินถูกกำจัดออกทางไต เท่านั้นเวลาเป็นโรคไตแล้วค่านี้จะสูงขึ้นเพราะ ในคนปกติ ไตไม่เสื่อม พอครีเอตินินถูกผลิตออกมา 100% ก็จะถูกไตกำจัดออกไป 100% เลย ส่วนคนที่ไตเสื่อม ถึงร่างกายจะผลิตออกมาเท่ากัน 100% แต่จะถูกกำจัดออกได้ไม่หมด พอออกไม่หมด ส่วนที่เหลือ ก็เลยไปสะสมอยู่ในเลือดมากขึ้น พอคุณหมอสั่งเจาะเลือดตรวจ คนที่ไตเสื่อมจึงมี ค่านี้สูงผิดปกตินั้นเองครับ เกณฑ์ปกติของค่า ครีเอตินินในเพศชาย อยู่ที่ 0.6-1.2 […]

3 ค่าครีเอตินิน (CR – Creatinine) 7 ค่าเลือดสำคัญผู้ป่วยไตต้องรู้

#ผลเลือด #ค่าไต #โรคไตเสื่อม #โรคไตเรื้อรัง #รักสุขภาพ #รักสุขภาพรักตัวเอง #ดูแลสุขภาพ #สาระน่ารู้ดูแลสุขภาพ #youngsiamtv #ยังสยาม #ยังสยามทีวี

3.ค่า Creatinine บอกอะไรเรา

Creatinine ในผลเลือด เป็นค่าที่ใช้ดูการทำงานของไตที่แม่นยำที่สุดในตอนนี้ มีชื่อเต็มว่า “ครีเอตินิน ฟอสเฟต”
เพราะครีเอตินิน เป็นของเสียที่มาจากการใช้กล้ามเนื้อในร่างกายเราเท่านั้น (รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจ) จึงไม่ถูกรบกวนจากอาหารที่กิน และ การทำงานของตับและที่สำคัญก็คือ ครีเอตินินถูกกำจัดออกทางไต เท่านั้น
เวลาเป็นโรคไตแล้วค่านี้จะสูงขึ้นเพราะ ในคนปกติ ไตไม่เสื่อม พอครีเอตินินถูกผลิตออกมา 100% ก็จะถูกไตกำจัดออกไป 100% เลย ส่วนคนที่ไตเสื่อม ถึงร่างกายจะผลิตออกมาเท่ากัน 100% แต่จะถูกกำจัดออกได้ไม่หมด พอออกไม่หมด ส่วนที่เหลือ ก็เลยไปสะสมอยู่ในเลือดมากขึ้น พอคุณหมอสั่งเจาะเลือดตรวจ คนที่ไตเสื่อมจึงมี ค่านี้สูงผิดปกตินั้นเองครับ

เกณฑ์ปกติของค่า ครีเอตินินใน
เพศชาย อยู่ที่ 0.6-1.2 mg/dL
เพศหญิง อยู่ที่ 0.5-1.1 mg/dL

ค่านี้ต้องเอาไปเข้าสูตรเพื่อคำนวณต่อ ให้กลายเป็นค่า GFR หรือ eGFR เพื่อดูว่าเป็นโรคไตระยะไหนนั่นเองครับ

ถ้าค่า ครีเอตินิน สูง GFR ก็จะลดลงตามไปด้วย (พูดง่าย ๆ คือ ไตเสื่อมลง นั่นเอง)

ศึกษาเพิ่มเติมคลิ๊ก https://www.umigout.com/
เราใช้วิธีธรรมชาติ ด้วยการดูแลเรื่องอาหาร น้ำ และประสานด้วย เจลสารอาหารธรรมชาติสกัดเข้มข้นบำบัด เก๊าท์ เกาต์ เก๊า จากอเมริกา 100% | บำรุงไต ลดยูริก แก้ที่ต้นเหตุ | มีผลการวิจัย ประสบการณ์ 10 ปี ‪มีผลการวิจัย แพทยแนะนำ ประสบการณ์ 10 ปี เป็นเกาต์เองและหายเองมาแนะนำดูแล มี อ.ย.รับรอง. ส่งตรงสินค้าใหม่ตลอด จัดส่งทั่วประเทศ ได้รับของภายใน 1-2 วันทำการ ส่งถึงหน้าบ้านแท้ 100%

สนใจดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์โภชนบำบัด
ด้วยสารอาหารคุณภาพสูงแบบเจลจากอเมริกา
สอบถามปรึกษาฟรี / รับข้อมูลสุขภาพ
จาก นักแนะนำสุขภาพองค์รวม
ผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ คุณดรณ์ยังสยาม
.
ไลน์แอด: @youngsiam
กดเพิ่มเพื่อน, ส่งสติกเกอร์ให้เห็น 👇🏻
https://lin.ee/i7C9AKC
#youngsiam

สั่งซื้อเจลพลัสด้วยวิธีง่ายๆ

ติดต่อ คุณดรณ์ ผู้เชี่ยวชาญสารอาหารบำบัดแบบเจล มากว่า 10 ปี

Line ID: @umigout
(ใส่ "@" ด้วยเสมอ)
กดเพิ่มเพื่อน > กดเพิ่มเพื่อน อูมิเก๊าท์

อูมิ UMI ลดกรดยูริค เก๊าท์ เบาหวาน ต้านเนื้อร้าย ลดอักเสบ เพิ่มภุมิคุ้มกัน
กรีน GRN ล้างพิษ ดีท๊อกซ์ ลดกรดยูริค ช่วยระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย

Related Articles

5 ค่าฮีมาโตคริต

https://youtube.com/shorts/cUZlpVaUgDI 5 ค่าฮีมาโตคริต (Hematocrit) - 7 ค่าเลือดสำคัญผู้ป่วยไตต้องรู้ #ผลเลือด #ค่าไต #โรคไตเสื่อม #โรคไตเรื้อรัง #รักสุขภาพ #รักสุขภาพรักตัวเอง #ดูแลสุขภาพ #สาระน่ารู้ดูแลสุขภาพ #youngsiamtv #ยังสยาม #ยังสยามทีวี ศึกษาเพิ่มเติมคลิ๊ก...

2 ค่า ไตรกลีเซอไรด์

https://youtu.be/Sin50_fzlbk 2.ค่าไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) บอกอะไรเรา ? ค่านี้ ถ้าพูดให้เข้าใจง่าย ๆ เลย ก็คือ “ปริมาณไขมันที่แท้จริง” ซึ่งจะให้พลังงาน 9 แคลอรี่ต่อกรัม และเป็นแหล่งพลังงานสำรองของร่างกาย ซึ่งค่านี้เป็นผลรวมของสิ่งที่เรากินเข้าไป เช่น กินไขมัน...

2 ค่า ไตรกลีเซอไรด์

https://youtu.be/Sin50_fzlbk 2.ค่าไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) บอกอะไรเรา ? ค่านี้ ถ้าพูดให้เข้าใจง่าย ๆ เลย ก็คือ “ปริมาณไขมันที่แท้จริง” ซึ่งจะให้พลังงาน 9 แคลอรี่ต่อกรัม และเป็นแหล่งพลังงานสำรองของร่างกาย ซึ่งค่านี้เป็นผลรวมของสิ่งที่เรากินเข้าไป เช่น กินไขมัน...

0 Comments

0 Comments